0234 3523018
0903 567 700
Nhà vườn Ý Thảo - Kiến trúc nhà vườn cổ kính đặc trưng chỉ có tại Huế

Nhà vườn Ý Thảo là một chốn yên bình, một điểm du lịch văn hóa, ẩm thực của đất Cố đô. Với sự độc đáo đó, nhà vườn Ý Thảo hiện đang góp phần làm phong phú và tươi đẹp thêm địa điểm du lịch xứ Kinh kỳ.Nơi đây không chỉ là một di sản vật chất thuần tuý mà còn là một di sản về lối sống của tầng lớp quý tộc triều đình Huế xưa, mang phong cách đặc trưng mà không phải địa phương nào cũng có được.

Ra đời từ 5 thập niên trước, nhà vườn Ý Thảo mang một nét văn hóa truyền thống độc đáo của xứ Huế với diện tích vườn nhà khoảng 1300m2. Chính giữa nhà, từ cổng vào là một Giả Sơn xếp từ những tảng đá tạo thành bình phong. Hai bên là hai cụm Giả Sơn bố trí theo thế Thanh Long - Bạch Hổ biến tấu rất lạ mắt.

Khuôn viên của khu vườn sau khi được tu sửa rộng khoảng 2000m². Tại đây có các cụm đá nằm rải rác. Cụm đá Thanh Long gắn với hồ nước, cụm đá Bạch Hổ gắn với khối cây nhỏ tượng trưng cho vạn Tùng Mai. Năm cụm Giả Sơn rải rác trên thảm cỏ trong vườn tượng trưng cho Ngũ nhạc - Năm ngọn núi danh tiếng của Phương Ðông. Toàn bộ cây trong vườn là bộ sưu tập công phu, chăm sóc cần mẫn của chủ nhân.

Nhà vườn Ý Thảo ra đời từ 5 thập niên trước mang một nét văn hóa truyền thống độc đáo của xứ Huế

Nhà vườn Ý Thảo là hệ thống kiến trúc sắp xếp theo chiều Bắc - Nam bao gồm: cổng, ngõ, bình phong, hòn non bộ, bể cạn, sân, nhà. Cổng và bình phong được xây bằng gạch, lối vào ngõ được trồng những hàng râm bụt hoặc chè tàu cắt xén cẩn thận. Sau bình phong là bể cạn có hòn non bộ, một mảnh sân rộng rồi mới đến nhà. Xung quanh được trồng rất nhiều cây, hoa quanh năm tươi tốt.

Đến thăm nhà vườn Ý Thảo, du khách dường như được trở về với không gian đầm ấm của cuộc sống gia đình vùng thôn quê nơi kinh thành Huế. Bước chân vào khu vườn, một vũ trụ thu nhỏ được mở ra, vô cùng êm đềm và thư thái. Từ nếp nhà, nếp vườn quy củ mà vẫn nên thơ, thanh bình và yên tĩnh. Góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc, tôn vinh vẻ đẹp cho Huế.

Nhà vườn Ý Thảo đưa du khách trở về với không gian đầm ấm của cuộc sống gia đình vùng thôn quê nơi kinh thành Huế

Không chỉ được tham quan vườn hoa cây cảnh mà đến đây du khách còn được chủ nhân của những ngôi nhà vườn kể cho nghe về lịch sử hình thành ngôi nhà. Tìm hiểu về nét gia phong và con người Huế cũng như thưởng thức tài nội trợ của chủ nhân ngôi vườn xinh đẹp qua những món ăn đặc sản Huế.

Không gian thưởng thức ẩm thực cổ kính, xinh đẹp giữa lòng xứ Huế này chắc chắn là một điểm hẹn hò vô cùng lý tưởng để bạn cùng những người thân yêu dành thời gian bên nhau. Còn gì tuyệt vời hơn khi được khám phá vẻ đẹp đặc trưng của xứ Kinh kỳ, thưởng thức đa dạng các món ăn cung đình Huế với hương vị đặc sắc không nơi nào sánh bằng.

Thưởng thức nhiều món ăn cung đình Huế trong không gian cổ kính, đặc trưng của Huế xưa

Chắc chắn rằng nhà vườn Ý Thảo sẽ đem đến một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bạn khi đã đặt chân đến xứ Huế. Tại đây vẫn còn rất nhiều quán ăn, nhà hàng với phong cách cổ kính và phục vụ đa dạng món ngon xứ Kinh kỳ như nhà hàng Huế Cổ . Vì vậy bạn đừng quên bỏ túi  kinh nghiệm đi Huế tự túc để có thể khuấy đảo thiên đường ẩm thực tuyệt vời của thành phố cổ nhé!

Khám phá Huế tổng hợp
 In trang]
Các bài khác